Best value

Bài 1: WordPress là gì và vì sao bạn nên làm website WordPress

Bạn có biết làm website WordPress dễ ẹc ?

wordpress-la-gi-vi-sao-lam-website-wordpress

WordPress hay quá

Xin chào!

Ở bài này tôi muốn các bạn có cái nhìn khái quát và tổng quan nhất về nền tảng WordPress. Về cơ bản, làm website WordPress cực kì dễ học và dễ dùng. Nhưng khi tìm hiểu các bạn cần tập trung mới có thể sử dụng nền tảng này hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết này sẽ đề cập đến những ý chính sau:

Ok, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

WordPress là gì mà nhiều người nhắc đến vậy ?

Theo Wikipedia:

WordPress là một hệ thống xuất bản blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL). WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người bạn của nhà phát triển chính Matt Mullenweg.

Nói một cách dễ hiểu, WordPress chính là một hệ thống giúp chúng ta làm website hay làm web. Đơn giản vậy thôi.

Có thể bạn đã nghe nói đến những cái tên như thế này, nào là Blogger hay Blogspot, Open Cart , Joomla, Drupal hay như là WIX, cái thằng WIX này đặc biệt xuất hiện rất nhiều trong các video quảng cáo trên Youtube,..v..v. Đó đều là những nền tảng mã nguồn hay những hệ thống giúp bạn tạo website, quản trị website đó và các công việc khác.

Nhân tiện, bạn có biết gần như tất cả các dịch vụ thiết kế web phổ biến của Việt nam đều sử dụng những nền tảng mã nguồn mở này không. Sử dụng nhiều nhất trong số đó là nền tảng mã nguồn mở WordPress. Như vậy đúng ra phải gọi là dịch vụ làm website WordPress mới đúng chứ không phải là dịch vụ thiết kế website.

back to menu ↑

Vì sao bạn nên làm website WordPress mà không dùng nền tảng khác

Những con số dưới đây sẽ cho bạn thấy lí do

 • 100% mã nguồn mở. Đây là mà nguồn mở hoàn toàn, nghĩa là nếu bạn có kiến thức về lập trình bạn có thể dễ dàng tùy biến code bên trong.
 • Hơn 33 % các website trên toàn thế giới sử dụng CMS này. Đến thời điểm viết bài này con số website trên toàn thế giới đã ở con số cực khủng: Hơn 1,7 tỉ website. Nhiều kinh khủng.Bài 1: Wordpress là gì và vì sao bạn nên làm website Wordpress 1
 • Hơn 60 triệu người đã và đang sử dụng để làm website
 • Hơn 140 triệu lượt tải trên trang chủ của mã nguồn là wordpress.org
 • Hỗ trợ hơn 169 ngôn ngữ . Trong đó có tiếng việt.
 • Thư viện Plugin và Theme đồ sộ, miễn phí với khoảng hơn 56.000 Plugin và hơn 7.000 Theme
 • 0đ là chi phí để sử dụng, tất cả chi phí đều từ Domain và Hosting còn riêng với WordPress bạn không mất bất kì chi phí nào cả
 • Có thể làm website wordpress với bất cứ thể loại website nào như Blogs, Website doanh nghiệp, Web Landing Page, Website bán hàng, Website cung cấp dịch vụ, Website tin tức giải trí, Website giáo  dục… Bạn thấy đấy bạn có thể dễ dàng thiết kế website chuyên nghiệp bằng
 • Hỗ trợ cập nhật các phiên bản mới liên tục và cộng đồng hỗ trợ rất lớn.
 • Việc cài đặt và quản lí, sử dụng rất dễ dàng, trực quan, không cần biết lập trình hay kiến thức gì nhiều.
 • Cung cấp những công cụ hỗ trợ SEO rất tốt thông qua Plugin

Đó chỉ là những điểm nổi bật lớn. Còn vô vàn những ưu điểm khác của WordPress bạn có thể tìm hiểu trên mạng để thấy làm website wordpress là tốt nhất.

Trong khuôn khổ bài viết này. Tôi muốn các bạn hiểu rõ lựa chọn làm website bằng WordPress là rất đúng đắn.

Ở đây bạn lưu ý vấn đề này: 

WordPress có 2 loại là WordPress.com và WordPress.org. Các bạn chỉ cần hiểu

WordPress.com giống như Blogspot của Google, nó cho phép làm website wordpress trên đấy mà không cần tải mã nguồn về cài đặt. Tất nhiên chỉ cần đăng kí tài khoản và làm theo hướng dẫn của nó là bạn đã dễ dàng làm website rồi. Nhưng vẫn đề là nó bị giới hạn nhiều tính năng ở bản miễn phí và để sử dụng bạn cần trả tiền.

Còn WordPress.org chính là nền tảng làm website wordpress mà chúng ta đang nhắc đến, được tải về miễn phí nhưng bạn cần có kiến thức để cài đặt và tự học cách sử dụng. Ngày nay, rất nhiều Hosting khi bạn mua về đều có tích hợp cài WordPress, thao tác cài đặt cực kì đơn giản và dễ dàng. Làm website wordpress không khó nhưng bạn cần dành thời gian tìm hiểu.

Bạn có thể xem hướng dẫn cách cài đặt và tổng quan cách sử dụng tại bài 2 của series này.

Bài 2: Cài đặt và tổng quan hướng dẫn sử dụng WordPress

Tài liệu tham khảo

Chúng tôi luôn hạnh phúc khi nghe ý kiến của bạn

Nhận xét của bạn

Web Dựng Sẵn